Tụ dịch màng nuôi - dấu hiệu dọa sảy thai nguy hiểm

2019-06-27 15:04:51

Tụ dịch màng nuôi là một  dấu hiệu dọa sảy thai nguy hiểm. Tuy nhiên, khái niệm này còn rất xa lạ đối với phần lớn các mẹ bầu. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về khái niệm này nhé.

Tụ dịch màng nuôi là gì?

Giữa tử cung và nhau thai có một khoảng không gian. Khi xảy ra hiện tượng máu tụ dịch tại khoảng này người ta gọi là tụ dịch màng nuôi. Khi những dịch máu này tích tụ ngày một lớn nó sẽ khiến nhau thai bong tróc khỏi tử cung và tất yếu dẫn đến sẩy thai.

Hiện tượng này thường xuất hiện khi thai nhi chưa đủ 22 tuần tuổi. Người mẹ sẽ nhận thấy dấu hiệu chảy máu âm đạo rất điển hình khi bị tụ dịch màng nuôi. Nhưng cũng có những trường hợp tụ máu nhỏ và chỉ được phát hiện qua hình ảnh siêu âm ngã bụng hoặc siêu âm đầu dò âm đạo. Những hình ảnh này có thể cho thấy những cục máu tụ hoặc có dấu hiệu túi thai bóc tách.

Ngoài ra, cũng có khả năng tụ máu quá nhỏ và tự tiêu đi mà không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ và bé. Do vậy, nếu thấy phôi vẫn phát triển bình thường và tụ máu không tiến triển thêm, khả năng thai tiếp tục sống sẽ rất cao.

Nguyên nhân gây tụ dịch màng nuôi

Các chuyên gia cho rằng có thể là do trứng bị tách khỏi tử cung trong giai đoạn đầu từ đó dẫn đến sự hình thành của các cục máu trong tử cung. Đặc biệt là phụ nữ mang thai 35 tuổi trở lên  sẽ dễ gặp phải tình trạng này hơn.

Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai mà có nội tiết kém hoặc phụ nữ mang thai lần đầu thường xuyên di chuyển, vận động nhiều cũng có thể làm cho thành tử cung bị rỉ máu hay ra máu hồng. Tuy nhiên cũng có người máu bị tụ dịch lại trong tử cung, bám dưới bánh nhao hay túi ối…

Khi dịch này ra nhiều, tăng dần khiến tử cung co bóp và đẩy máu tụ ra ngoài. Do lúc này thai nhi mới hình thành nên trong quá trình co bóp đẩy máu ra ngoài kéo theo cả khối thai dẫn đến hiện tượng sảy thai.

Một số phương pháp điều trị

Tùy từng trường hợp tụ dịch màng nuôi, sẽ cần điều trị bằng tiêm hoặc uống thuốc nội tiết kết hợp với giảm co theo chỉ định của bác sĩ. Trong 3 tháng đầu, nhiều trường hợp có hình ảnh tụ dịch dưới màng nuôi nên không cần quá lo lắng.

Nếu kèm theo triệu chứng đau bụng hoặc ra máu âm đạo, cần thăm khám bác sĩ ngay. Mẹ bầu cũng cần tăng cường bổ sung nước cùng với hoa quả và rau củ để dễ tiêu, tốt cho sức khỏe.

 

Bình luận


0917.511.057
1
Chat với chúng tôi